Quảng Vinh, Sầm Sơn

Ngày 13/11/2017 09:26:59

Quảng Vinh là phường thuộc thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Địa giới hành chính

Phường Quảng Vinh nằm ở phía nam của thành phố Sầm Sơn, ven Vịnh Bắc Bộ với chiều dài 3 km bờ biển.

- Phía đông giáp phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn và biển Đông.

- Phía nam giáp biển Đông.

- Phía tây giáp các xã Quảng Hùng, Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn và xã Quảng Cát, thành phố Thanh Hóa.

- Phía bắc giáp các phường Quảng Thọ và Quảng Châu.

Lịch sử hành chính

Vùng đất thuộc xã Quảng Vinh ngày nay, thời Trần thuộc hương Yên Duyên. Vào đầu thế kỉ 19 thuộc tổng Giặc Thượng, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, nội trấn Thanh Hóa. Năm Minh Mạng thứ 2 (1821), tổng Giặc Thượng đổi thành tổng Kính Thượng, từ thời Đồng Khánh đến trước năm 1945 thuộc tổng Cung Thượng, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Sau năm 1945, thuộc xã Lê Viêm, huyện Quảng Xương. Năm 1948, các xã Lãnh Phiên, Bạch Đằng và Lê Viêm sáp nhập thành xã Quảng Châu. Năm 1954, một phần lãnh thổ xã Quảng Châu được tách ra để lập các xã Quảng Thọ và Quảng Vinh, tên gọi Quảng Vinh xuất hiện từ đây.

Từ năm 2015, xã Quảng Vinh chuyển về trực thuộc thị xã Sầm Sơn.

Năm 2017, thành lập phường Quảng Vinh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Quảng Vinh.

Phường Quảng Vinh gồm các khu dân cư:

- Khu dân cư Trường Lệ: trước là Kẻ Trường rồi đổi thành Trường La; đầu thế kỉ 19 là xã Trường Lộc, tổng Giặc Thượng; cuối thế kỉ 19 là xã Trường Lệ, tổng Cung Thượng; năm 1964 là hợp tác xã Thanh Minh, gồm 6 xóm là Quang, Minh, Thanh, Hùng, Hải và Sơn; năm 1981 xóm Sơn chuyển về thị xã Sầm Sơn mới thành lập.

- Khu dân cư Du Vịnh: thành lập từ thời Lý-Trần, đến thời Hồng Đức (thế kỉ 15) là sở Du Vịnh; đầu thế kỉ 19 là xã Du Vịnh (gồm thôn Du Vịnh của người Kinh và sở Du Vịnh là cư dân họ Dư, gốc Chiêm Thành), tổng Giặc Thượng; cuối thế kỉ 19 là xã Du Vịnh, tổng Cung Thượng; năm 1964 sáp nhập với làng Nho Quan thành hợp tác xã Thống Nhất.

- Khu dân cư Nho Quan: trước là làng Văn; giữa thế kỉ 18 là làng Nho Quan; năm 1963 là hợp tác xã Đông Bắc; năm 1964 thuộc hợp tác xã Thống Nhất.

Hiện nay phường Quảng Vinh gồm có 15 khu dân cư.

Quảng Vinh, Sầm Sơn

Đăng lúc: 13/11/2017 09:26:59 (GMT+7)

Quảng Vinh là phường thuộc thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Địa giới hành chính

- Phía đông giáp phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn và biển Đông.

- Phía nam giáp biển Đông.

- Phía bắc giáp các phường Quảng Thọ và Quảng Châu.

Lịch sử hành chính

Từ năm 2015, xã Quảng Vinh chuyển về trực thuộc thị xã Sầm Sơn.

Phường Quảng Vinh gồm các khu dân cư:

Hiện nay phường Quảng Vinh gồm có 15 khu dân cư.